MISS CARE - Chuyên Nghiệp Chăm Sóc Mẹ & Bé Sau Sinh Tại Nhà

Bé sơ sinh hay bị khò khè khi bú


cCon trai tôi 2 tháng tuổi, gần đây có biểu hiện bú kém. Tôi quan sát thấy khi bú cháu bị khó thở, lúc thì khò khè trong cổ họng như mắc nhiều đờm, lúc thì rít lên như tắc họng.

Con trai tôi 2 tháng tuổi, gần đây có biểu hiện bú kém. Tôi quan sát thấy khi bú cháu bị khó thở, lúc thì khò khè trong cổ họng như mắc nhiều đờm, lúc thì rít lên như tắc họng.
Cháu bú kém, cứ ngậm ti vào lại nhả ra khóc và hay bị sặc khi bú. Tình trạng này làm vợ chồng tôi rất lo lắng. Xin hỏi con tôi gặp vấn đề gì? Tôi muốn đưa cháu đi khám thì nên khám ở đâu vừa hiệu quả lại tiết kiệm thời gian (vì cháu còn bé quá)? Gia đình tôi hiện ở Hà Nội. (Hoang Anh)

 

be-moi-sinh-jpeg-2088-1416298652.jpg

Ảnh minh họa: Healthtap.com.

Trả lời

Chào bạn,

Trước 2 tháng tuổi bé bú bình thường, gần đây có các dấu hiệu bú kém, khó thở, khò khè trong cổ họng, lúc thì rít lên như tắc họng… làm ảnh hưởng đến việc bú mẹ, chứng tỏ con bạn có vấn đề về đường hô hấp. Các bệnh thường hay xảy ra với bé có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản, trào ngược dạ dày thực quản, ngạt mũi... làm bé không thở được khi bú, kết hợp khi sữa mẹ về nhiều bé bú không kịp nên càng bị sặc. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra lại xem bé có bị tưa miệng không, vì khi bị tưa bé cũng hay chán ăn.

Nếu bé khò khè với tiếng thở do tắc mũi vì cảm, ho, bạn có thể làm thông thoáng mũi trẻ bằng cách nhỏ mũi 2-3 giọt nước muối sinh lý, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.

Về cách chăm sóc dinh dưỡng: Cho con bú mẹ đúng cách như nâng đầu bé cao lên một chút, bế bé áp bụng vào bụng mẹ, bé ngậm sâu quầng đen núm vú. Trong khi cho bú, mẹ một tay ôm giữ lưng và mông con, một tay thì đỡ lấy bầu ti, hai ngón tay trỏ và giữa kẹp nhẹ phía trên quầng đen núm vú để chặn bớt sữa khi sữa phun tia làm bé dễ sặc. Nếu bé vẫn không bú được, trong thời gian này bạn nên vắt sữa ra cốc rồi dùng thìa bón cho bé ít một, nhưng nhớ cho con bú mẹ ngay khi có thể để tránh hiện tượng bé bỏ bú mẹ.

Không nên tự ý sử dụng thuốc, kể cả thuốc kháng sinh, thuốc long đờm hay thuốc kháng viêm… vì có thể không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn. Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi và tai - mũi - họng sớm để xác định rõ nguyên nhân nhằm can thiệp kịp thời cho bé.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi


misscare.com.vn

dich vu cham soc me va be sau sinh

Các Tin Khác :