MISS CARE - Chuyên Nghiệp Chăm Sóc Mẹ & Bé Sau Sinh Tại Nhà

Sau sinh có nên vận động mạnh để giảm cân

Nhiều mẹ muốn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ngấn mỡ sau sinh nên đã có gắng tập thể dục thật nhiều. Tuy nhiên, đây không phải là cách an toàn để giảm cân sau sinh. Bởi nếu vận động quá mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ. Và có thể không giảm cân thành công.

Tại sao sau sinh không nên vận động mạnh?


- Sau khi "vượt cạn” thành công, cơ thể người mẹ rất yếu, thể lực yếu, sức khỏe yếu không thể thực hiện được những bài tập giảm cân đòi hỏi vận động mạnh. Nếu càng cố tập thì càng nguy hiểm hơn. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ra những tai nạn trong lúc tập.
- Những cơ quan bên trong như thận hoặc tử cung cũng chưa trở lại bình thường như trước đây. Nếu vận động ngay sau khi sinh sẽ làm tổn thương đến chúng.
- Với những mẹ sinh mổ thì cần có thời gian để vết mổ hồi phục, nếu vận động quá mạnh sẽ khiến vết mổ bị rạn ra, gây tổn thương cho da và khó có thể hồi phục lại được. Nếu vận động quá mạnh có thể khiến vết mổ chảy máu, lâu lành. Lúc này thì thật sự là hại cho các mẹ rồi đấy.
- Vận động mạnh có thể khiến các mẹ mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa và quá trình chăm sóc trẻ.
Vì vậy, sau sinh các mẹ cần có một khoảng thời gian an toàn để bắt đầu tập luyện giảm cân để vừa có thể giảm cân hiệu quả vừa không ảnh hưởng đến sữa và việc chăm sóc trẻ.


 

Làm thế nào để giảm cân sau sinh hiệu quả?


Đối với các mẹ sinh thường thì thời gian bắt đầu tập thể dục giảm cân là từ 6-8 tuần, với các mẹ sinh mổ thì lâu hơn 2-4 tuần. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng mẹ, nếu thể trạng quá yếu thì không nên tiến hành giảm cân. Có mẹ phải chờ đến tháng thứ 6 mới có đủ sức khỏe để vận động.


Trước tiên nên vận động nhẹ nhàng, không hấp tấp và tập liên tục được. Sau khi quen dần thì tập nhiều hơn, nâng cao tần suất và thời gian tập luyện hoặc với các phương pháp làm đẹp sau sinh


Với một số mẹ bận rộn có thể lựa chọn một số bài tập giảm cân tại nhà như yoga, pilates, nhảy dây, chạy bộ trên máy… Nhưng nếu có thời gian, hãy tập ngoài trời để giúp tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn.


Một số trường hợp không nên tập luyện giảm cân khi xuất hiện một số triệu chứng xấu trong quá trình tập như xuất huyết, rạn da… hoặc khi sốt, cảm… cũng nên ngưng tập, chữa trị khỏi mới được bắt đầu trở lại. Trong một vài trường hợp khác, các mẹ nên xin ý kiến tư vấn từ các bác sỹ hoặc huấn luyện viên thể hình.


Để giảm cân thành công sau sinh, các mẹ nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống lành mạnh nhưng không được ăn kiêng nghiêm khắc. Nếu không lượng sữa của trẻ mất đi, trẻ dễ bị còi xương và mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

www.misscare.com.vn

Các Tin Khác :